ประวัติโรงเรียน

โรงเรียนบ้านสันถนน ตั้งอยู่เลขที่ ๑๗ หมู่ ๑ ถนนแม่สาย – เชียงแสน ตำบลศรีเมืองชุม อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต ๓ ก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. ๒๕๐๕ โดยสร้างอาคารชั่วคราวอยู่ในเขตวัดสันถนนใต้ ขณะนั้นมีครูทำการสอน ๒ คน คือ นางสาวสงวนศรี ใจสาร รักษาการในตำแหน่งครูใหญ่ และนายสมบูรณ์ ขันสุภา มีนักเรียน ๔๐ คน ทำการสอนตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑ ถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ ๒

พ.ศ. ๒๕๐๖ เปิดทำการสอนตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑ ถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔

พ.ศ. ๒๕๐๗ ย้ายโรงเรียนมาตั้ง ณ ที่ปัจจุบัน มีเนื้อที่ จำนวน ๘ ไร่

พ.ศ. ๒๕๑๕ โรงเรียนได้เปิดทำการสอนถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ ๕

พ.ศ. ๒๕๓๕ ได้ขอเปิดทำการสอนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ตามโครงการขยายโอกาสทางการศึกษาของรัฐบาล

ปัจจุบันมี นายเสน่ห์ มั่งมูล เป็นผู้อำนวยการโรงเรียน